04/09/2017 11:19:03

Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại

Thu và Luận giả vờ là nhân viên viễn thông gọi điện thu tiền cước điện thoại rồi dàn kịch đóng giả là công an để chiếm đoạt tài sản. Sau khi lừa được nạn nhân gửi tiền vào tài khoản chỉ định, hai đối tượng này sẽ rút sạch...

Ngày 4-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Thu (26 tuổi) và Phạm Đình Luận (24 tuổi), cùng trú huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Thu và Luận là hai mắt xích trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mạo nhận cán bộ công an và nhân viên viễn thông thông báo nợ cước điện thoại.

Luận và Thu tại cơ quan công an 

Các đối tượng này sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an. Với phương thức này, chúng khiến cơ quan chức năng không thể truy xuất số điện thoại gọi để phục vụ điều tra.

Sau khi nhận được trình báo của nạn nhân bị lừa, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Qua truy xuất nguồn gốc các tài khoản ngân hàng mà các bị hại gửi tiền theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lần ra manh mối.

Tang vật mà cơ quan công an thu được từ Thu và Luận

Chân dung Nguyễn Hữu Thu và Phan Đình Luận được xác định. Ngày 1-9, PC45 đã thực hiện lệnh bắt đối hai đối tượng này khi chúng đang thuê nhà nghỉ ở Hưng Nguyên.

Tại cơ quan công an, Thu và Luận khai nhận được một người đàn ông tên Phi ở nước ngoài thuê gom thẻ ATM và đi rút tiền ở các tài khoản khi có chỉ định. Mỗi lần rút tiền, hai đối tượng này sẽ được hưởng % theo thỏa thuận từ trước. Cơ quan điều tra xác định, số tiền mà Luận và Thu rút từ các tài khoản kể trên là tiền do các bị hại gửi vào.

Lực lượng chức năng thu giữ tại nơi ở của Nguyễn Hữu Thu và Phạm Đình Luận nhiều điện thoại di động, thiết bị thu phát sóng wifi, nhiều thẻ ngân hàng, hộ chiếu, sim điện thoại, máy tính xách tay cùng một số lượng lớn tiền mặt.

Từ ngày 16-8 đến 3-9, công an xác định trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 9 trường hợp bị lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt lên đến 2 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được PC45 Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả : PV

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm