04/09/2017 11:38:18

'Thủ lĩnh' nhóm hacker đánh cắp thông tin thẻ tín dụng lĩnh 7 năm tù

Sau chuyên án 515 C của cơ quan công an, Bá và 4 đồng phạm sa lưới, phải trả giá vì hành vi sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 23/8, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với Nguyễn Dương Sơn Bá (29 tuổi, ở quận Ba Đình) và đồng phạm.

Cụ thể, Bá bị tuyên 7 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tội Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác.

Bốn đồng phạm còn lại của Bá lĩnh từ 18 đến 36 tháng tù treo về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.N.

Theo cáo trạng, thông qua mạng Internet và một số diễn đàn, cơ quan công an phát hiện nhiều người cấu kết với nhau truy cập trái phép vào các website để lấy thông tin tín dụng của người nước ngoài (CC).

Sau đó những người này sử dụng CC để mua bán hàng hóa trực tuyến rồi bán lại hưởng lợi.

Cơ quan công an đã lập chuyên án số 515 C và nhanh chóng phát hiện Nguyễn Dương Sơn Bá và 4 đồng phạm có hành vi sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu điều tra thể hiện, Bá là người có hiểu biết trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Quá trình tham gia nhiều diễn đàn, Bá tìm hiểu cách thức sử dụng các phần mềm, mã (code) tấn công, truy cập trái phép quyền quản trị các website bị lỗi bảo mật để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng. Cũng tại đây, Bá tình cờ quen biết Nam.

Ít lâu sau, Bá nhờ Nam viết, chỉnh sửa mã chương trình để hack website quốc tế dùng những CC trộm được và các phần mềm hỗ trợ để thay đổi địa chỉ IP đặt mua nước hoa, điện thoại đắt tiền, ví da…

Để tránh bị phát hiện, Bá đã thuê thêm hai người tên Việt và Minh sử dụng CC mua hàng hóa chuyển về địa chỉ trung gian ở Mỹ với tiền công 30-40% giá trị hàng hóa.

Cơ quan chức năng xác định, Bá đã đặt mua nhiều loại hàng hóa với tổng số tiền khoảng 170 triệu đồng từ thẻ tín dụng ăn cắp được trên mạng.

Tác giả : Vân Thanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm