15/07/2017 09:08:22

Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2017

Ngày 04/4/2017, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG), Bộ Thông tin & Truyền thông cùng Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2017 (Security World 2017) lần thứ 12 với chủ đề “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trải qua 11 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo quy tụ các khách mời cấp cao từ khối Chính phủ cùng các chuyên gia hàng đầu, các Giám đốc công nghệ thông tin (CIOs) và Giám đốc Bảo mật (CSOs) tới thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) mới nhất về an ninh bảo mật; đồng thời hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an ninh hiện nay, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an ninh bảo mật mới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo - Triển lãm, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, trong thời đại hiện nay, bên cạnh những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, những thành tựu CNTT mới cũng như dịch vụ, ứng dụng thông minh trên không gian mạng đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn đối với an ninh quốc gia. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trong bối cảnh trên, phòng chống tấn công mạng, tội phạm mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng và ứng phó với những nguy cơ mới đến từ không gian mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu, được nhiều quốc gia xác định là một nội dung trọng tâm trong bảo vệ và phát triển đất nước. 

Tại Việt Nam, các vụ tấn công mạng, tội phạm sử dụng CNTT, truyền thông đã gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng, với nhiều hành vi tội phạm, xâm phạm an toàn mạng máy tính, hệ thống tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, viễn thông trong thời gian qua. Với thực trạng như trên, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an ninh mạng; chủ động tăng cường các biện pháp “tự bảo vệ”, quản lý bảo mật, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp bảo vệ an ninh mạng phù hợp; phối hợp chặt chẽ với lực lượng thực thi pháp luật trong bảo đảm an ninh mạng và đấu tranh với các loại hình tội phạm mạng. Bên cạnh đó, cần có sự chung tay của các nước trong khu vực và thế giới, thông qua cơ chế, khuôn khổ pháp lý song phương, đa phương, thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tướng PGS.TS Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an, đã chủ trì Phiên báo cáo chính, nội dung đề cập đến hiện trạng và xu hướng an ninh, an toàn thông tin đang diễn ra hiện nay cũng như đề xuất các hướng đi cùng những giải pháp an ninh cho các tổ chức và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, 02 Chuyên đề “Ứng phó rủi ro an ninh mạng và thông tin di động: Tầm nhìn và giải pháp” và “An toàn hệ thống thông tin trong thời kỳ hiện nay” bàn về các hiểm họa an ninh hiện hành cũng như đề xuất những giải pháp tiên tiến giúp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tìm ra giải pháp bảo mật thích hợp nhằm góp phần giảm thiểu rủi ro an ninh mạng cũng như nâng cao uy tín và hiệu quả kinh doanh; thảo luận, xác định nguy cơ và tiếp cận các giải pháp thực tiễn trong việc xây dựng và tăng cường an toàn bảo mật cho hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp. 

Song song với Chương trình Hội thảo là Triển lãm Security World 2017, nơi mang đến cơ hội tiếp cận với các giải pháp, sản phẩm bảo mật hiện đại nhất về bảo mật dữ liệu, bảo mật điện toán đám mây, mã hóa dữ liệu lớn, ảo hóa, quản lý nhận dạng và kiểm soát truy cập… Tham gia Triển lãm năm nay là các đơn vị công nghệ, với các chuyên gia tư vấn giải pháp hàng đầu khu vực trong lĩnh vực an ninh thông tin và quản trị rủi ro như Cisco, Microsoft, Huawei, Parasoft… 

 

Tác giả : Hồng Minh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm